“ฟุตบอลโลก” การแข่งขันที่ผู้คนทั่วโลกเฝ้ารอคอย

ทางเข้าสโบเบท

การแข่งขันฟีฟ่า เวิร์ลด์คัพ หรือที่เรียกสั้นๆว่าฟุตบอลโลก เป็นการแข่งขันในระดับนานาชาติที่นำทีมชาติทั่วโลกมาแข่งขันกัน ทีมที่ได้แชมป์จะถือว่าเป็นทีมที่เตะฟุตบอลได้เก่งที่สุดในโลก และเป็นการแข่งขันฟุตบอลชายแบบไม่จำกัดอายุ ทีมที่จะเข้าแข่งขันได้ต้องเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA เท่านั้น การแข่งขันกำหนดให้จัดขึ้นทุก 4 ปีครั้ง จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1930 ที่ประเทศอุรุกวัยเป็นเจ้าภาพ ยกเว้นเมื่อปี 1942 และ 1946 ที่การแข่งขันไม่ได้จัดขึ้นเพราะว่าติดภาวะสงครามโลกครั้งที่สอง แชมป์โลกปีล่าสุดคือทีมชาติเยอรมันที่คว้าแชมป์โลกได้เป็นครั้งที่ 4 บนแผ่นดินบราซิล

รูปแบบการแข่งขันของฟุตบอลโลกจะมีการแข่งขันรอบคัดเลือกก่อน โดยจะจัดแข่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกก่อนรอบสุดท้ายประมาณ 3 ปี เพื่อที่จะคัดเลือกทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายด้วยจำนวนทีม 32 ทีม รวมทั้งชาติเจ้าภาพที่จะผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจะชิงแชมป์กันที่ประเทศเจ้าภาพและใช้เวลาในการเฟ้นหาแชมป์โลกประมาณ 1 เดือน

ฟุตบอลโลกทั้ง 20 ครั้งที่ผ่านมา มีทีมแชมป์โลกเกิดขึ้นแล้ว 8 ทีม บราซิลเป็นชาติที่คว้าแชมป์โลกมากที่สุด 5 สมัย และเป็นทีมเดียวในโลกที่ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายทุกครั้ง อิตาลีและเยอรมันเป็นชาติที่ประสบความสำเร็จรองลงมาโดยคว้าแชมป์โลกได้ 4 ครั้ง อาร์เจนตินาได้แชมป์โลกสองครั้งเท่ากับอุรุกวัย อังกฤษ, ฝรั่งเศสและสเปนได้แชมป์โลกชาติละ 1 สมัย การแข่งขันฟุตบอลโลกมีผู้คนเฝ้าติดตามทั่วทั้งโลกเลยทีเดียว

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.