ประเทศใดบ้าง? เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก

SBO ทางเข้าล่าสุด

การแข่งขันฟุตบอลโลกมีผู้ชมทั่วโลกมากที่สุดแล้วในทุกรายการแข่งขัน มีผู้ชมมากกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเสียอีก มีการสำรวจพบว่าในฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มีผู้ชมทั่วโลกกว่า 26.29 พันล้านคน และมีผู้ชมที่ชมการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศกว่า 715.1 ล้านคน (เฉพาะนัดชิงชนะเลิศนัดเดียว) สาเหตุที่ฟุตบอลโลกมีผู้ชมมากมายวิเคราะห์กันว่าเพราะว่ามีการจัดการแข่งขันเพียง 1 ครั้งใน 4 ปีจะเป็นการแข่งขันที่แฟนบอลเฝ้ารอคอยกันมา

การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 จัดขึ้นที่ประเทศบราซิล และการแข่งขันฟุตบอลโลกสองครั้งถัดไปปี 2018 ประเทศเจ้าภาพคือรัสเซีย และปี 2022 ประเทศเจ้าภาพคือกาตาร์ ตามลำดับ ทั้งสองชาติที่ได้รับเลือกมาเป็นเจ้าภาพถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมากมาย รัสเซียถูกวิจารณ์ว่ามีอาชญากรชุกชุม ส่วนกาตาร์ถูกวิจารณ์ว่าซื้อเสียงและมีการให้ค่าแรงแก่ชาวต่างชาติที่ต่ำจนเกินไป

ก่อนแข่งขันฟุตบอลโลกจะมีเปิดให้ชาติที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า ได้ยื่นใบสมัครเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก และจะเปิดให้โหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกล่วงหน้า 8 ปี ซึ่งในทวีปเอเชียมีเจ้าภาพร่วมมาแล้วอย่างประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพร่วมกันในปี 2002 การที่จะเป็นเจ้าภาพได้นั้นทางฟีฟ่าจะคำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจ การคมนาคม การท่องเที่ยว จำนวนผู้ชม สภาพสนาม สภาพภูมิอากาศของชาติเจ้าภาพ ตามประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกแล้วประเทศที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกมากที่สุดจะมีจำนวน 2 ครั้งเท่านั้นคือ ประเทศ บราซิล เยอรมัน อิตาลี เม็กซิโกและฝรั่งเศส ส่วนชาติที่เคยเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 1 สมัยได้แก่ สวีเดน สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา ชิลี อุรุกวัย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สเปน อังกฤษ แอฟริกาใต้และสวิตเซอร์แลนด์

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.