ทีมยักษ์ใหญ่อยากก่อตั้งลีกเป็นของตัวเอง

SBOBET

อย่างไรก็ตามในช่วงทศวรรษ 1990 เป็นต้นมาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในฟุตบอลอังกฤษ เมื่อทีมชาติอังกฤษประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศการแข่งขันเวิร์ลด์ คัพ 1990 ที่ประเทศอิตาลี เป็นการพิสูจน์ว่านักเตะจากชาติอังกฤษก็ไม่ได้อ่อนด้อยกว่าชาติอื่นในทวีปยุโรปเลย (หลังจากที่ถูกแบนห้ามเข้าแข่งฟุตบอลสโมสรยุโรปเป็นเวลา 5 ปี) ต่อมาทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้สิทธิ์ลงแข่งขันฟุตบอล คัพ วินเนอร์ส คัพในปี 1991 และคว้าแชมป์ได้สำเร็จ  และฟุตบอลอังกฤษก็ได้ปรับเปลี่ยนอัฒจันทร์เป็นอัฒจันทร์แบบมีที่นั่งทั้งหมดในปี 1991 (เพื่อความปลอดภัย) ด้วยเนื่องจากเหตุการณ์อัฒจันทรถล่มที่สนามฮิลส์โบโร่ เมื่อเดือนมกราคม 1991

เงินค่าลิขสิทธิ์จากการถ่ายทอดสดกลายเป็นส่วนสำคัญ ฟุตบอลลีกได้รับเงิน 6.3 ล้านปอนด์ภายใน 2 ปี นับตั้งแต่ปี 1986 และมีการต่อสัญญาการถ่ายทอดสดใหม่อีกครั้งในปี 1988 ที่ทำให้มูลค่าการถ่ายทอดเพิ่มเป็น 44 ล้านปอนด์ใน 4 ปี ปี 1988 สโมสรฟุตบอลของลีกสูงสุดมีความคิดที่จะย้ายไปตั้งลีกของตัวเอง ที่เรียกว่า ซูเปอร์ ลีก แต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเพราะมีบางสโมสรไม่เห็นด้วย สุดท้ายทีมระดับ ท๊อปของประเทศได้รวมตัวกันติดและพิจารณาถึงว่าอยากจะมีลีกของตนเองเพื่อต้องการได้ส่วนแบ่งจากการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์มากยิ่งขึ้น

นับตั้งแต่ซีซั่น 1990-91 ปิดตัวลง การเสนอเพื่อจัดตั้งลีกของตนเองเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น เพื่อจะทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาสู่สโมสรมากยิ่งขึ้น จึงมีการตกลงกันระหว่างสโมสรสมาชิก โดยเซ็นสัญญาในวันที่ 17 กรกฎาคม 1991 ของทีมในลีกสูงสุด รวมกันก่อตั้งลีกใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่า เอฟเอ พรีเมียร์ ลีก

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.