การลอยตัวในท่าโผตัวแบบหงายลำตัว ในการว่ายน้ำ

เว็บแทงบอล

ในอดีตการว่ายน้ำมีความสำคัญเป็นอย่างมาก  ถือได้ว่าใครที่ว่ายน้ำเป็นก็จะสามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำได้  ในปัจจุบันทุกคนได้ให้ความสำคัญกับการว่ายน้ำเช่นเดียวกัน  เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ผ่อนคลาย และสนุกสนานได้ด้วย

 การลอยตัวในน้ำเป็นทักษะเบื้องต้นสำหรับที่คนหัดว่ายน้ำครั้งแรกที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ และมีเทคนิคขั้นตอนในการลอยตัวแตกต่างกันออกไป  แต่ถ้าให้พูดถึงเทคนิคลอยตัวที่ง่ายและสบายที่สุด ก็คือ

การลอยตัวในท่าโผตัวแบบหงายลำตัว  โดยมีขั้นตอน ดังนี้

  1. ผู้เรียนหันหน้าเข้าไปหาขอบสระว่ายน้ำ แล้วค่อยๆ ย่อเข่าลง จากนั้นให้ยกเท้าทั้ง 2 ข้าง ยัน

ผนังขอบสระให้อยู่ในระดับต่ำกว่ามือที่จะจับขอบสระว่ายน้ำไว้ แล้วหายใจเข้าเต็มปอดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  1. เมื่อผู้เรียนพร้อมแล้วให้เงยหน้าขึ้น โดยจะต้องให้หูทั้ง 2 ข้างจมอยู่ในน้ำ จากนั้นยืด

หน้าอก ทำหลังให้แอ่น แล้วจึงจะปล่อยมือพร้อมกับใช้เท้าทั้ง 2 ข้างถีบตัวออกจากขอบสระอย่างเบาๆ           ยกสะโพกขึ้น เหยียดลำตัวให้ขนานไปกับผิวน้ำ โดยจะต้องให้ขาทั้งสองเหยียดและชิดกัน ปล่อยตัวให้ลอยไปในน้ำตามแรงส่งออกไป

  1. ถ้าผู้เรียนลอยตัวได้แล้ว ก็ต้องสามารถกางแขนออกแล้วค่อยๆ รวบแขนทั้ง 2 ข้างเข้ามาชิด

ลำตัวโดยไม่ให้ตำแหน่งลำตัวของผู้เรียนเปลี่ยนแปลงไป พยายามลอยตัวให้ได้นานที่สุด แล้วค่อยๆ งอเข่าเข้าหาท้อง เมื่อก้นจะจมลงแล้วจึงจะวางฝ่าเท้าลงสู่พื้นสระ ฝึกทำซ้ำๆ เหมือนเช่นเดิม

การลอยตัวในท่าโผตัวแบบหงายลำตัว  ถือว่าเป็นลอยตัวที่ง่ายและสบายที่สุด  แต่จะลอยได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย นอกจากนี้ยังเป็นทักษะพื้นฐานในการนำไปสู่การว่ายน้ำในท่ากรรเชียงอีกด้วย

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.