โอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ประเทศบราซิล

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และของเหล่ามวลมนุษยชาติ นั่นก็คือ กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ ริโอ 2016 ที่ได้จัดขึ้นที่นครรีโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในการแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดมากกว่า 10,000 คน และเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรกของนักกีฬาจากประเทศคอซอวอ และประเทศเซาท์ซูดาน โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีการชิงชัยทั้งหมด 307 เหรียญทอง จากทั้งหมด 28 ชนิดกีฬา กีฬาชนิดต่างๆได้จัดแข่งขันทั้งหมด 33 สนาม ในเมืองรีโอเดจาเนโร ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพ ส่วนอีก 5 สนามได้จัดขึ้นที่เมืองอื่นๆของประเทศบราซิล คือ เมืองบราซิเลีย(เมืองหลวง) เมืองเซาเปาลู(เมืองที่ใหญ่ที่สุด) เมืองซัลวาดอร์ เมืองมาเนาส์ และเมืองเบโลโอรีซอนชี

นครรีโอเจาเนโรถือได้ว่าเป็นเมืองแรกของทวีปอเมริกาใต้ที่ได้จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน และถือเป็นประเทศแรกในกลุ่มที่ใช้ภาษาโปรตุเกสด้วย นอกจากนั้นยังเป็นเมืองที่ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกที่จัดตรงกับฤดูหนาวของประเทศตนเอง รวมถึงเป็นเมืองแรกในรอบ 16 ปี และเป็นเมืองที่ 3 ที่ได้เป็นเจ้าภาพในเขตซีกโลกใต้

ปัญหาสำคัญที่พบเจอของเจ้าภาพในการจัดโอลิมปิกในครั้งนี้ คือปัญหาทางการเมือง การทุจริตของนักการเมืองภายในประเทศบราซิล และความไม่แน่นอนของรัฐบาลกลาง ยังมีปัญหาในด้านสุขภาพอนามัย นั่นคือ การระบาดของไวรัสซิกา และปัญหามลพิษในอ่าวกวานาบารา

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.